Facebook Zalo
  • Trang chủ
  • Bài viết
  • Nguồn gốc và Ý nghĩa của Mèo Thần tài Maneki-neko - Shop Đuôi Trắng
Bài viết

Nguồn gốc và Ý nghĩa của Mèo Thần tài Maneki-neko - Shop Đuôi Trắng

Nguồn gốc và Ý nghĩa của Mèo Thần tài Maneki-neko - Shop Đuôi Trắng
Chi tiết lịch sử thú vị của Mèo Thần tài Maneki-neko từ shop Đuôi Trắng và ý nghĩa của chúng

Maneki Neko (kanji招き猫 hiragana まねきねこ, có thể hiểu là Mèo vẫy gọi, chữ 招 âm Hán-Việt là Chiêu, chữ 猫 là Miêu[neko ねこ],có thể hiểu là Chiêu tài miêu Maneki Neko) thường được miêu tả bằng hình một chú Mèo giơ một hoặc hai tay chiêu gọi là một nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản mang theo một lịch sử thú vị.

Tượng Mèo Thần tài được thể hiện bằng đa dạng chất liệu trong đó phổ biến nhất là làm bằng gốm sứ, có Mèo được làm bằng giấy bồi hoặc tạc từ gỗ, hình tượng phổ biến nhất miêu tả một chú Mèo Đuôi ngắn Nhật bản với một hoặc hai chân trước giơ lên cao, một tay cầm đồng tiền Koban truyền thống của Nhật, ghi chữ "Thiên Vạn lượng", những mẫu Mèo đương đại hiện nay còn có thể đi kèm một tay có thể vẫy gọi khách hàng.

Nguồn gốcNguồn gốc phổ biến nhất của Maneki-neko theo truyền thống Nhật Bản bắt nguồn từ câu chuyện diễn ra ở Đền Gōtoku-ji từ thời Edo, một ngôi đền hẻo lánh và nghèo khó, vị sư tại đền, dù cuộc sống khó khăn nhưng vẫn đều đặn chia sẻ bữa ăn ít ỏi của mình với một chú Mèo lạc vào đền. Một ngày nọ, một Lãnh chúa vùng khác đi săn qua, gặp một cơn bão đang tới nên trú mưa ở một cây lớn gần cửa đền, khi trú mưa Lãnh chúa nhận ra hướng ngôi đền có một chú Mèo kì lạ, liên tục vẫy tay như mời gọi mình tới trú mưa, tò mò vị Lãnh chúa đi theo chạy vào ngôi Đền, ngay khi vào tới ngôi Đền, một tia sét lớn đánh mạnh vào gốc cây Lãnh chúa vừa đứng. Cảm kích vì được Mèo cứu mạng, vị Lãnh chúa về sau đứng ra làm bảo trợ cho ngôi đền nghèo và tài trợ xây dựng nó trở nên một ngôi đền lớn. Chú mèo khi mất đi được an táng trang nghiêm ở một nghĩa trang chuyên dành cho Mèo. Ngôi đền về sau vẫn còn đặt lại nhiều tượng tưởng nhớ chú Mèo năm xưa và bán cho du khách cầu may mắn.


Ý nghĩa Mèo Thần tài

Có nhiều ý nghĩa liên quan tới cách miêu tả Mèo Thần tài cùng các vật phẩm đi kèm Mèo, phổ biến nhất là ý nghĩa về tay mèo. Mèo giơ tay trái vẫy gọi khách hàng tới cửa tiệm ,Mèo giơ tay phải vẫy gọi may mắn về Tài lộc cho chủ nhân, tuy nhiên vẫn có những ý kiến khác nhau về các miêu tả này. Mèo Thần tài màu Hồng được miêu tả cầu thêm may mắn về Tình duyên và các mối quan hệ, Mèo Thần tài Đen ngoại trừ cầu Tài lộc còn xua đuổi Vận hạn, điềm rủi và bệnh tật cho Chủ nhân.

Mèo Thần tài được miêu tả với nhiều chi tiết khác nhau, phổ biến nhất là chiếc Chuông vàng trên cổ và các vật phẩm may mắn như :

🔸 Đồng tiền xu Koban : Đồng Koban vàng đi kèm với chữ "Thiên Vạn Lạng"miêu tả giá trị của đồng tiền lớn này
🔸 Cá chép KOI : Một biểu tượng của ước vọng, sức mạnh và lòng kiên trì, bắt nguồn từ truyền thuyết Cá chép hóa rồng
🔸 Túi tiền vàng : Biểu tượng sung túc , tài lộc
🔸 Quạt hoặc Trống tiền : Các dấu chỉ truyền thống của một cửa tiệm đông đúc, sung túc và vui vẻ
🔸 Bầu rượu : Vật phẩm đặc trưng từ vị thần Fukurokuju , thần trí tuệ, tuổi thọ, một trong Bảy vị thần may mắn Nhật bản
🔸 Ngọc quý : Tượng trưng cho sự khôn ngoan và giàu có

Cách đặt Mèo Thần tài

Mèo Thần tài được đặt ở nơi có ánh sáng với mặt hướng về phía cửa để mời gọi những may mắn tới nhà, đặt Mèo ở trong Gia đình cầu may mắn về sức khỏe, tiền bạc cho các thành viên Gia đình, Mèo Thần tài đặt tại cửa tiệm thường sử dụng những mẫu Mèo đi kèm tay Vẫy để gọi khách, đặt ở nơi dễ nhìn, hướng khách vào cửa tiệm.

Các lựa chọn về Mèo Thần tài

Shop Đuôi Trắng đưa ra hàng trăm lựa chọn khác nhau về Mèo Thần tài, với đa dạng mẫu mã nhất tại Việt nam, đa dạng từ mẫu mã đến nguồn gốc của sản phẩm. Maneki-neko của cửa hàng thuộc các hãng nổi tiếng khác nhau đến từ Đài loan (Mèo Jinshi) hay Trung Quốc (Mèo Fuyuan) tới các mẫu Mèo Thần tài thủ công chất lượng cao nhất của Yakushigama Nhật Bản, sản phẩm thủ công từ Ryukodou nổi tiếng cũng từ xứ sở Mặt trời mọc.